Chữa hôi chân vĩnh viễn bằng baking soda thật là đơn giản

Bệnh hôi chân tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, nhưng căn bệnh “khó ngửi” này sẽ khiến bạn cảm thấy xấu hổ. Giờ đây đã có cách Chữa hôi chân vĩnh viễn bằng baking soda thật là đơn giản

Nguyên nhân hôi chân

1. Nguyên nhân khách quan

Các nguyên nhân khách quan gây ra mùi hôi chân khó chịu thường khó điều trị hơn là các nguyên nhân xuất phát do chủ quan. Cụ thể là:

  • Do tuyến mồ hôi hoạt động mạnh: Cũng giống như hôi nách được xác định là do tuyến mồ hôi nách hoạt động mạnh tiết ra mùi hôi khó chịu thì hôi chân cũng được xác định là tuyến mồ hôi ở chân hoạt động mạnh. Mồ hôi tiết ra nhiều khiến chân luôn trong tình trạng ẩm ướt, ngay cả khi chúng ta có đi tất. Vi khuẩn và nấm gây mùi hôi như thế mà có điều kiện phát triển khiến mùi hôi trở nên nồng nặc hơn.
  • Do cơ địa loại da: Thông thường, ai cũng có thể bị hôi chân nhưng theo các nhà khoa học thì những người có làn da dầu và da nhờn có tỉ lệ mắc nhiều hơn so với những người có làn da khô hoặc da thường, thậm chí mùi hôi tỏa ra từ những người này còn khó chịu hơn.
  • Do yếu tố thần kinh: Cơ thể luôn trong tình trạng áp lực, căng thẳng, stress sẽ khiến tăng tiết mồ hôi ở cơ thể. Không chỉ ở chân mà các vùng da khác cũng có thể đổ mồ hôi kèm theo những mùi không được thơm cho lắm. Bạn nên chuẩn bị một miếng vải thấm mồ hôi ở trong người để đối phó khi cảm thấy căng thẳng.
  • Do bệnh gây ra: Các bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì là những chứng bệnh dễ bị nhiễm trùng ở chân khiến mùi hôi ở chân xuất hiện vì khả năng lưu thông máu kém. Bên cạnh đó, ở một số bệnh nhân bị á sừng, vảy nến cũng có nguy cơ bị hôi chân.

2. Nguyên nhân chủ quan gây mùi hôi chân

Một số thói quen không tốt do bản thân mỗi người có thể làm hình thành nên mùi hôi chân khó chịu như:

  • Do vệ sinh kém: vấn đề về sinh bàn chân kém là một trong những yếu tố dễ gây mùi hôi chân. Vì thế, khi cảm thấy bàn chân không được khô ráo bạn hãy rửa chân bằng nước lạnh sau đó lau khô chân. Cách là này nhằm không cho vi khuẩn và nấm gây mùi hôi có điều kiện phát triển.
  • Mang 1 đôi giày thường xuyên: Tùy vào điều kiện nghề nghiệp mà nhiều người phải đi giày mỗi ngày, đó là lí do mà bạn có thể bị hôi chân. Vì giày và tất không được làm khô triệt để, vi khuẩn vì thế trụ ngụ trong đó và gây mùi. Tất nhiên là không phải ai cũng có điều kiện để mua giày dép. Vì thế, bạn phải khử mùi cho giày và tất vào cuối ngày.
chữa hôi chân vĩnh viễn bằng baking soda
chữa hôi chân vĩnh viễn bằng baking soda

Chữa hôi chân vĩnh viễn bằng baking soda

Phương pháp 1: Khử mùi bàn chân

Ngâm chân bằng nước và baking soda là một cách hiệu quả để khử mùi hôi chân. Baking soda có tác dụng chống vi khuẩn và ngăn ngừa sự hình thành các hợp chất có mùi gây hôi chân.

Cách làm:

Bước 1: Hòa hỗn hợp baking soda và nước để ngâm chân.

  • Tìm một chậu nhựa đủ rộng để đặt bàn chân vào.
  • Đổ nước ấm vào chậu sao cho nước đủ ngập bàn chân.
  • Thêm ¼ cốc baking soda vào và khuấy đều.
  • Thêm một chút nước chanh tươi để tạo hương thơm dễ chịu.

Bước 2: Ngâm chân trong baking soda và nước.

Ngâm chân trong chậu ít nhất 15 phút để giảm mùi hôi mà bàn chân tạo ra. Để tăng hiệu quả sử dụng, bạn có thể chà nhẹ bàn chân bằng một chiếc khăn sau 15 phút ngâm chân. Baking soda sẽ diệt khuẩn và làm mềm đôi chân của bạn đồng thời tẩy bỏ lớp da chết trên da.

Bước 3: Dùng khăn mềm lau khô chân. Tránh xỏ tất và đi giày trong khoảng 10-15 phút sau khi ngâm chân để đảm bảo chân của bạn hoàn toàn khô ráo. Tránh làm ẩm tất và giày là một trong những nguyên tắc giảm mùi hôi hiệu quả.

Lưu ý: Không nên ngâm chân quá lâu trong baking soda và nước. Nếu bạn ngồi ngâm chân quá lâu, hoặc ngâm quá thường xuyên, đôi chân của bạn sẽ dễ nhăn nheo và nhạy cảm. Vì vậy , bạn cần giảm thời gian ngâm cũng như tần suất nếu bạn cảm thấy có dấu hiệu lạ.

Leave a Reply