Chuối nếp nướng chan nước cốt dừa – món ăn dân dã

Chuối nếp nướng là món ăn dân dã đã xuất hiện ở khá nhiều vùng miền khác nhau ở nước ta. Nhưng ở miền tây, trái chuối ngon ngọt chan nước cốt dừa thêm một ít lạc trở thành một món ăn hấp dẫn và nổi tiếng.

Khẩu vị của người miền Tây vốn ưa ngọt thế nên khi về với vùng đất này các du khách sẽ thấy những món ăn như bánh, chè, xôi… được bày bán la liệt. Thế nhưng du khách đừng bỏ qua món chuối nếp nướng.

dl1
Người nướng phải trở luôn tay cho đều các mặt. Khi lá chuối cháy sém vàng, lớp vỏ ngả màu và mùi thơm bốc lên là bánh chín.

Để làm được món này các bạn nên chọn loại chuối xiêm, chín tới mang về ủ. Vài ngày sau chuối vàng ươm mới bỏ ra để chế biến. Chuối lột vỏ và ướp với đường, muối. Món này còn đặc biệt ở chỗ đó là được nướng trên bếp than hồng và chuối để nguyên quả chứ không cắt ra như nhiều nơi khác.

Và đương nhiên để chuối nướng đạt được vị chuẩn cần có thêm nước cốt dừa và lạc rang. Vị ngọt của chuối sẽ hòa quyện với vị thơm bùi béo của nước cốt dừa và lạc rang tạo thành một món ăn đơn giản nhưng lại hấp dẫn du khách.

dl2

Cách để nhận biết loại chuối nếp đơn giản nhất đó là dựa vào lớp vỏ bên ngoài. Có những nơi họ dùng xôi nếp hấp với nước dừa làm vỏ bọc bên ngoài cho trái chuối. Thế nhưng cách làm ngon nhất vẫn là chuối bọc bên ngoài bởi lớp bột nếp trộn với nước cốt dừa rồi đem bọc trong lá chuối và nướng lên.

Ở miền Tây rất nhiều nơi bán chuối nếp nướng và giá cũng rẻ thôi từ 5000đ – 7000đ như Đồng Tháp, Trà Vinh, Cần Thơ…

Leave a Reply