Giải pháp khắc phục tình trạng tích nước trên mặt

Tình trạng cơ thể bị giữ nước xảy ra khi khối lượng nước trong cơ thể của bạn nhiều hơn mức bình thường. Cơ thể bị giữ nước hay gọi cách khác là tình trạng phù nề có thể liên quan đến các bệnh lý về thận, gan, tim hoặc tuyến giáp. 

Thừa nước không chỉ là vấn đề về mặt cơ chế điều tiết

Thừa nước là hiện tượng có quá nhiều nước thừa ở bên trong và ngoài tế bào. Hiện tượng này có thể biểu hiện khác nhau ở mỗi người. Đa số mọi người có thể nhận ra mình đang bị thừa nước bởi chiếc nhẫn họ đang đeo bỗng nhiên chật hơn so với ngón tay của họ. Một số người khác lại nhận thấy dấu hiệu tích nước ở lưng, má, bàn tay hoặc bàn chân.

Mặc dù thừa một lượng nhỏ nước chỉ khiến bạn tăng cân một chút hoặc làm cho cơ bụng 6 múi của bạn khó nhận ra hơn, nhưng đó là một phần của sự biến động tự nhiên của cơ thể, và bạn không cần thiết phải chống lại tình trạng này. Việc giảm cân bằng cách chỉ tập trung vào việc ra mồ hôi chỉ là tạm thời (do bạn bị mất nước) và là một cách giảm cân không khỏe mạnh.

Muối là nguyên nhân hàng đầu

Nếu bạn cảm thấy bạn tăng cân một chút sau khi ăn bữa tối có sushi, thì nguyên nhân có thể là do loại nước chấm bạn đã sử dụng trong bữa ăn. Lượng nước thừa có thể sẽ thay đổi rất đáng kể theo lượng muối mà bạn nạp vào cơ thể. Khi bạn ăn nhiều muối, cơ thể sẽ giữ lại nhiều nước hơn để giúp hòa tan lượng muối thừa. Và kể cả khi bạn đã thực hiện chế độ ăn ít muối, thì bạn vẫn nên áp dụng các biện pháp giúp giữ lượng  muối trong cơ thể luôn ở mức cân bằng.

Giải pháp khắc phục tình trạng tích nước trên mặt
Giải pháp khắc phục tình trạng tích nước trên mặt

Carbohydrate cũng sẽ làm tăng lượng nước thừa

Mặc dù, việc thỉnh thoảng ăn một chiếc bánh quy hoặc một bát mỳ Ý sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến kế hoạch giảm cân của bạn, nhưng, cac chất tạo ngọt nhân tạo và carbohydrate tinh chế có trong những thực phẩm này có thể sẽ khiến cơ thể tích nước. Các loại thực phẩm giàu carbohydrate sẽ bổ sung glycogen cho cơ bắp (glycogen là một dạng đường dự trữ), do vậy, sẽ khiến các cơ bắp tích nhiều nước hơn. Đó là lý do vì sao nhiều người có vẻ sẽ giảm cân nhanh hơn khi cắt giảm lượng carbohydrate mà họ tiêu thụ. Nguyên nhân là bởi họ mất đi lượng nước thừa, chứ không phải lượng mỡ thừa như nhiều người vẫn nghĩ.

Giải pháp

Trước khi bạn sử dụng một loại thuốc nào đó, cần phải hỏi ý kiến bác sĩ để biết loại thuốc này có gây tăng cân cho những bệnh nhân trước đó hay không. Thậm chí, nếu tăng cân không được liệt kê trong những tác dụng phụ của thuốc thì nếu bạn tăng cân cũng phải báo cho bác sĩ biết, nhờ đó bác sĩ có thể biết dạng bệnh nhân nào có thể bị tăng cân.

>>> xem thêm: 

giảm tích nước do thuốc tăng cân

Một điều đáng lưu ý là một số bệnh nhân khi đang dùng thuốc và bị tăng cân, họ lập tức ngưng sử dụng thuốc cho dù chưa được xác định rõ là do thuốc hay do một nguyên nhân khác. Vì thế, nếu bạn nghi ngờ mình đang bị tăng cân thì cũng không nên ngưng sử dụng thuốc.

Trong trường hợp gặp phải một dược phẩm kích thích sự thèm ăn, bạn cần phải tỏ ra là một người ăn uống “sành điệu”, hay nói cách khác, hãy suy nghĩ trước khi ăn. Chú trọng những loại thức ăn có calorie thấp vì chúng giúp bạn cảm thấy no nhưng sẽ không làm bạn béo phì. Nên ăn nhiều rau cải và trái cây thay vì bánh kẹo hoặc snack.

Có thể nhai một mẩu kẹo cao su không đường (sugarless gum) nếu bạn cảm thấy đói cồn cào. Thức uống cũng nên chọn những loại có calorie thấp.

Bên cạnh đó, cũng cần các hoạt động thể chất như đi bộ cầu thang thay vì sử dụng thang máy. Với những điểm đến tương đối gần, nên đi bộ thay vì sử dụng xe gắn máy, điều này giúp giải quyết lượng calorie dư thừa.

Nên tập thể dục đều đặn 3-4 lần trong ngày. Trong khi chưa có cách gì để can thiệp vào những tác dụng phụ gây tăng cân của thuốc, tập thể dục có thể tiêu thụ những calorie dư thừa và tạm thời hỗ trợ cho sự chuyển hóa.

Leave a Reply