Những triệu chứng thường gặp của người bị ngộ độc thức ăn

Buồn nôn và nôn. Ỉa chảy nhiều nước, có khi có máu. Có thể sốt hay không. Các triệu chứng nặng nguy hiểm: đặc biệt ở người cao tuổi và trẻ nhỏ à 1 tuổi: mất nước, mất điện giải, trụy mạch và có thể bị sốc nhiễm khuẩn. Đái rất ít, nước tiểu vàng sẫm. Khô miệng, khô môi, khát nước (nhưng ở người bị nặng lại không thấy khát). Da nhăn nheo, véo da bệnh nhân bằng 2 ngón tay nó không trở lại nhanh được.

Mạch nhanh, thở nhanh, sâu, sốt, mệt lả, co giật. Kim loại nặng: kẽm, đồng, chì, thiếc, arsenic. Các hợp chất hữu cơ: polyvinylchlorid, các thuốc màu. Thuốc diệt côn trùng, vật hại. Các chất phóng xạ. Vi khuẩn có độc tố phát triển trong thực phẩm: tụ cầu, lỵ trực trùng, phẩy khuẩn tả. Vi khuẩn clostridium botulinum yếm khí sống trong thịt hộp, xúc sích khô, thịt khô. Các virus: adeno virus, rotavirus, norwalk virus.

Cà độc dược, nấm độc, lá ngón, cá độc, cá nóc, (họ tetrodontidae), cá dím (diodontidae), cá mặt trời, mặt trăng (molidae), mật cá trắm. Da cóc, gan, trứng cóc chứa chất độc (bufotoxin) gây rối loạn nhịp tim nặng. Nọc rắn độc: nhóm rắn lục, rắn hổ chúa, cạp nong, cạp nia, có thể gây chết người. Thực phẩm chứa tyramin (sữa), monosodium glutamate (bột ngọt). Giữ lại chất nôn. Xét nghiệm và cấy phân. Cấy máu khi có sốt. Gây nôn cho bệnh nhân. Cho than hoạt 20 – 30g uống.

>> triệu chứng của ngộ độc thức ăn

Résultat de recherche d'images pour "ngộ độc thức ăn"

>> cách chữa ngộ độc thức ăn tại nhà

Cho thuốc nhuận tràng sorbitol 20g uống. Nếu bệnh nhân vẫn nôn, nên cho uống ít một. Thuốc chống ỉa chảy chỉ dùng khi bệnh nhân đi ngoài nhiều lần toàn nước mà không sốt. Trong những trươngf hợp nhẹ: imodium 1 – 2 viên, cầm ỉa rồi thì thôi. Thuốc chống nôn khi bệnh nhân nôn quá nhiều không thể dừng. Có thể cho tiêm thuốc prometazin, diphenhydramin. Rửa dạ dày có kỹ thuật khi lượng chất độc nhiều. Dùng thuôc kháng độc khi biết rõ loại chất độc đó là gì? Dùng kháng sinh nếu bệnh nhân có sốt nghi do nhiễm khuẩn (ciproíloxacin: 500mg mỗi 12 giờ trong 5 ngày), cấy máu, cấy phân. Hồi sức tim mạch, tuần hoàn, hay hô hấp nếu các chất độc có thể gây ra suy hô hấp, suy tuần hoàn. Đánh giá mức độ nặng của bệnh nhân dựa vào mạch, huyết áp, mức độ mất nưóc và nguyên nhân gây ra.

Leave a Reply