Polyp mũi là gì và nguyên nhân của chúng là gì?

Polyp mũi là sự tăng sinh mềm và không đau của các mô không phải khối u trong hình dạng của giọt nước hoặc nho bị cắt bỏ. Chúng đến từ màng nhầy lót qua đường mũi và xoang cạnh mũi. Một nơi thường xuyên xảy ra là phức tạp miệng và ống, một nơi mà các xoang cạnh mũi xâm nhập vào các hốc mũi.

Polyp mũi được tìm thấy trong khoảng 4% dân số, nhưng có những nhóm người có nguy cơ cao hơn. Chúng bao gồm hen suyễn, đặc biệt là aspirin (phản ứng dị ứng với aspirin hoặc NSAID khác), viêm xoang do nấm dị ứng, xơ nang, hội chứng Churg và Strauss (viêm mạch máu), cũng như những người có tiền sử gia đình polyp mũi đã có mặt.

Xem thêm : Bệnh Viêm Xoang
Polyp mũi thường phát triển ở người trẻ tuổi hoặc người trung niên. Sự hình thành của polyp rất thường liên quan đến viêm mãn tính (kéo dài hơn 12 tuần) của màng nhầy của mũi và xoang.

Lý do cho sự hình thành polyp không được biết đầy đủ, nhưng người ta biết rằng những người bị polyp mũi có phản ứng thay đổi hệ thống miễn dịch đối với nhiễm trùng so với người khỏe mạnh. Viêm mũi với polyp mũi là một bệnh riêng biệt và không giống như viêm xoang, làm tăng lượng bạch cầu ái toan, đại thực bào và plasmocytes.

Làm thế nào để polyp mũi xuất hiện?
Polyp mũi nhỏ thường không được cảm nhận bởi một bệnh nhân thường không biết đến sự tồn tại của họ. Polyp có kích thước đáng kể có thể gây ra các triệu chứng khác nhau, bao gồm: rò rỉ nội dung huyết thanh hoặc có mủ từ khoang mũi, cảm giác nghẹt mũi, chảy nước mắt, chảy nội dung huyết thanh sau cổ họng, suy giảm hoặc khử mùi hoặc giảm mùi vị. Cũng có thể có một cảm giác áp lực ở đáy mũi, đau đầu liên quan đến polyp chặn các cửa xoang tự nhiên, đau răng hoặc ngáy. Polyp mũi cũng có thể là nguyên nhân của nhiễm trùng đường hô hấp trên tái phát do thiếu luồng không khí sinh lý qua mũi và thải xoang từ dịch tiết.

Phải làm gì nếu bạn có triệu chứng polyp mũi?
Trong trường hợp các triệu chứng chỉ ra polyp mũi, người ta nên báo cáo với bác sĩ POZ, trong trường hợp nghi ngờ polyp hợp lý, sẽ chuyển bệnh nhân đến tư vấn về thanh quản.

Làm thế nào để bác sĩ xác định chẩn đoán polyp mũi?
Bác sĩ xác định chẩn đoán polyp mũi dựa trên kiểm tra tai mũi họng và xét nghiệm bổ sung. Polyp có kích thước đáng kể có thể được nhìn thấy trong soi mũi trước. Chúng có khối màu trắng xám hoặc vàng trắng mịn, dễ bị áp lực và di chuyển. Hầu hết chúng thường nằm ở ống mũi giữa hoặc xung quanh lỗ mũi của lưng. Nội soi sợi, chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ cũng có thể được thực hiện, cho phép xác định vị trí chính xác của polyp và rất quan trọng khi lựa chọn phương pháp điều trị. Nếu bạn nghi ngờ nguyên nhân dị ứng của polyp mũi, bạn cũng nên tiến hành chẩn đoán theo hướng này.

Các lựa chọn điều trị cho polyp mũi là gì?
Glucocorticosteroid mũi chống viêm có thể được sử dụng ban đầu để điều trị polyp mũi. Giải pháp này được sử dụng nếu bệnh nhân có mũi sáng chế.

Một dòng trị liệu khác được sử dụng trong trường hợp mũi bị tắc hoặc cùng tồn tại với hen phế quản là các thuốc từ cùng một nhóm dùng đường uống trong một thời gian ngắn, sau đó chuyển sang các chế phẩm tại chỗ. Điều trị bằng glucocorticosteroid thường dẫn đến giảm hoặc biến mất polyp, tuy nhiên, sau khi triệu chứng cai thuốc tái phát, do đó, điều quan trọng là phải điều trị bệnh tiềm ẩn gây ra polyp (viêm mãn tính, dị ứng, xơ nang và các bệnh khác).

Nếu điều trị trên không hiệu quả, nên điều trị. Việc loại bỏ một polyp đơn (polypectomy) bây giờ hiếm khi được thực hiện. Trong trường hợp có số lượng lớn polyp hoặc kích thước đáng kể của chúng, nên phẫu thuật cắt bỏ, ngày nay nó thường là phương pháp nội soi (phẫu thuật xoang nội soi chức năng – trong FESS ngắn). Trong quá trình phẫu thuật như vậy, ngoài việc loại bỏ polyp, bạn cũng có thể phóng to miệng tự nhiên của xoang hoặc sửa các bất thường khác trong chúng.

Mặc dù có đặc tính lành tính, polyp mũi có thể gây ra nhiều biến chứng, như ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, gây ra các cơn hen suyễn tiếp theo hoặc viêm xoang tái phát. Người ta cũng nên đề cập ở đây những biến chứng hiếm gặp nhưng nguy hiểm, chẳng hạn như sự lây lan của viêm thông qua sự liên tục – đến hốc mắt hoặc màng não, cũng như huyết khối tĩnh mạch cung cấp cho xoang.

Leave a Reply