Trung Quốc kiểm soát nạn tham nhũng trong quân đội

Theo các thông tin từ Tân hoa xã thì Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra dài về việc chi tiêu trong quân đội nước này.

xh2
Chủ tịch Tập Cận Bình đang đẩy mạnh chiến dịch đả hổ diệt ruồi trong quân đội Trung Quốc.

Đã có rất nhiều sai phạm được vạch ra trong thời gian này như việc mở tài khoản trái phép, nhận hối lộ, trốn thuế…

Hãng này cũng nêu rõ tên một số đơn vị quân đội chi sai ngân sách, thanh toán sai các khoản… nhưng họ lại không đưa ra một con số cụ thể nào cả.

Theo Chính phủ nước này thì các khoản chi sai mục đích sẽ bị tịch thu và các đối tượng chi sai cũng sẽ bị điều tra khởi tố.

Chiến dịch phòng chống tham nhũng của nước này được tiến hành từ năm 1990 với rất nhiều quy định nghiêm ngặt do trước đó có khá nhiều quân nhân tham gia vào các vụ kinh doanh giao dịch vì không có sự giám sát chặt chẽ từ phía chính phủ.

Mục đích lớn nhất của ông Tập khi đưa quân đội trở thành mục tiêu hàng đầu trong chiến dịch chống tham nhũng đó là ông muốn chấn chỉnh quân đội nước này thành một lực lượng tinh nhuệ, thực hiện được tốt các nhiệm vụ quân sự đảm bảo an ninh chính trị trong nước.

Do diễn biến phức tạp của tình hình khu vực trong thời gian qua nên các chi phí cho quân đội Trung Quốc cũng tăng lên đáng kể, thế nhưng vấn đề là làm cách nào để giám sát một cách chặt chẽ các khoản chi tiêu này.

Cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc đã từng sờ đến rất nhiều các quan chức cấp cao và sẽ còn đẩy mạnh hơn nữa trong năm nay.

Leave a Reply