Uống nước quá nhiều cũng gây nguy hiểm tính mạng

Nước là thứ cực kỳ cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Thế nhưng chỉ cần cung cấp một lượng vừa đủ để cơ thể hoạt động tốt. Quá nhiều hoặc quá ít đều có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

sk1

Mới đây các chuyên gia trên thế giới đã đưa ra một hướng dẫn về cách uống nước sao cho an toàn nhất. Hướng dẫn mới này cùng với cảnh báo của việc uống quá nhiều hay quá ít nước đã được đăng tải trên tạp chí Clinical Journal of Sport Medicine.

Các vận động viên là những người dễ có nguy cơ khi uống quá nhiều nước trong quá trình hoạt động thể lực. Tình trạng trên có tên gọi là hạ natri huyết do gắng sức trong đó thận bị đuối sức bởi phải xử lý một lượng lớn chất lỏng.

sk2

Lượng muối natri tự nhiên của cơ thể nếu không cân bằng với lượng nước đưa vào sẽ khiến các tế bào bị phù và có thể dẫn đến tử vong. Các chuyên gia khuyên rằng nên lắng nghe cơ thể bạn, uống nước khi thấy khát, uống một lượng vừa đủ với nhu cầu cơ thể.

Các biểu hiện của EAH đó là choáng váng, chóng mặt, buồn nôn, tăng cân khi đang hoạt động thể lực… Có một vài biểu hiện nặng hơn như là nôn, đau đầu, mê sảng, co giật… dễ dẫn đến nguy cơ tử vong.

Nước là chất quan trọng đối với cơ thể nhưng nó chỉ nên được duy trì trong một phạm vi lành mạnh để cơ thể được cân bằng. Các chuyên gia khuyến cáo rằng lượng nước lý tưởng mỗi ngày đối với nam giới là 3,7 lít và nữ là 2,7 lít.

Leave a Reply